Việc các chính phủ và các công ty chấp nhận BTC vẫn còn khá mơ hồ và luận điểm từ những người ủng hộ BTC đề xuất “BTC là vàng kỹ thuật số” đã vấp phải những chỉ trích gay gắt sau khi  Tesla bán 75% cổ phần của mình trong quý 2 năm 2022.

Các tổ chức lớn mua hoặc bán Bitcoin luôn quan tâm đến việc các quốc gia sử dụng tiền điện tử như một phương tiện cất giữ giá trị. Hiện tại, giá mua trung bình Bitcoin của El Salvador đang nắm giữ ở mức 45.000 đô la, khiến nó trở thành một khoản đầu tư không sinh lời.

Các nhà đầu tư tổ chức lớn không quan trong mất bao lâu để Bitcoin được chấp nhận và những tác động sau đó sẽ ảnh hưởng đến mức giá kỳ vọng, nhưng có thể ước tính sơ bộ mức giá tối thiểu cho mỗi BTC dựa trên lượng dự trữ ngoại tệ và vàng của mỗi quốc gia.

El Salvador có thể là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, nhưng khối lượng 2.381 BTC chỉ chiếm chưa đến 2% tổng dự trữ của đất nước này. Quan trọng hơn, nước cộng hòa Nam Mỹ này không được xếp hạng trong số 100 quốc gia hàng đầu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Mặt khác, Jamaica có dân số nhỏ hơn 56% so với El Salvador và dự trữ ngoại hối của Jamaica cao hơn 30% ở mức 4 nghìn tỷ USD. Ngay cả Trinidad và Tobago, một quốc đảo nhỏ bé ở Caribe với quy mô dân số tương đương San Diego, California, cũng có trữ lượng 6,9 nghìn tỷ USD.

Một điều rõ ràng là El Salvador nhỏ bé (về mặt kinh tế) như thế nào so với tổng số 15 nghìn tỷ đô la được năm s giữ bởi 160 quốc gia trong dữ liệu của Ngân hàng thế giới.

Liệu các nền kinh tế khác có thể mua dự trữ của họ với mức giá hiện tại của Bitcoin là 20.000 đô la hay không và mỗi quốc gia có thể mua được bao nhiêu đồng BTC dựa trên giá của BTC?

Mọi chính phủ có thể khớp lượng dự trữ của mình với BTC không?

Tổng dự trữ của các quốc gia, bao gồm cả vàng, tính bằng USD. Nguồn: Statisticsanddata.org

15 nghìn tỷ đô la lớn hơn 39 lần vốn hóa thị trường của Bitcoin là 385 tỷ đô la với mức giá $20.000 /BTC ở thời điểm hiện tại. Về mặt lý thuyết, mỗi quốc gia cần có 750 triệu BTC để thay thế lượng dự trữ vàng và ngoại tệ . Ngay cả phân bổ dự trữ 3% cũng tương ứng với 22,5 triệu BTC, vượt quá tổng số lượng cung đang lưu hành của BTC.

Hơn nữa, không phải tất cả số lượng Bitcoin đều có sẵn  và ước tính khoảng 3,7 triệu BTC đã bị mất kể từ năm 2009, theo công ty điều tra số blockchain Chainalysis.

Điều này đưa nguồn cung hiện tại lên gần 15,5 triệu coin, khiến việc lượng phân bổ 3% dự trữ ngoại hối càng trở nên bất khả thi với mức giá $20.000 như hiện tại.

Giả sử rằng tất cả các chủ sở hữu đều sẵn sàng bán coin của họ, giá trung bình tối thiểu cần thiết sẽ là $29.000/BTC cho lượng phân bổ dự phòng 3%, tương đương với 450 tỷ đô la.

Bitcoin UTXO age distribution. Source: Unchained Capital

Tuy nhiên, cần có một cách tiếp cận thực tế hơn vì 3,8 triệu đồng BTC đã “ngủ quên” trong 3 năm qua, có nghĩa là chủ sở hữu đã nắm giữ trong suốt thời gian xảy ra vụ Bitcoin Crash rớt xuống dưới 4.000 đô la vào tháng 3 năm 2020 và thời điểm đạt mức ATH mới $69.000 vào tháng 11 năm 2021. Số lượng đồng BTC có khả năng thanh khoản hiện tại đang lưu hành là 11,7 triệu, điều này đồng nghĩa với giá trung bình tối thiểu cho mức phân bổ dự phòng 3% tương đương 450 tỷ đô la sẽ phải là $38.500/BTC

VÌ SAO $38.500/BTC LÀ MỘT “MÓN HỜI”

Prisoner’s Dilemma (tạm dịch là song đề tù nhân) là một ví dụ điển hình của nghiên cứu lý thuyết trò chơi chứng minh tại sao hai tác nhân duy lý lại chối hợp tác mặc dù sự hợp tác mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai bên. “Betrayal – phản bội” luôn là chiến lược áp đảo cả hai phía, đây là phản ứng có thể xảy ra nhất trong mọi tình huống.

Song đề tù nhân hay Thế tiến thoái lưỡng nan của người tù (Prisoner’s Dilemma) là một trò chơi có tổng không bằng không (non-zero sum) trong lý thuyết trò chơi (game theory). Hình thể đơn giản nhất của trò chơi có hai người chơi (gọi là tù nhân), mỗi người đều muốn giành thuận lợi cho mình, bất chấp tình trạng của người kia. Kết quả của trò chơi này không tối ưu. Nếu hai người đều hợp tác với nhau thì kết quả sẽ tốt nhất, nhưng mỗi người đều có động cơ để đào ngũ. Vì thế trò này mới được gọi là song đề.

Ví dụ, chỉ riêng Thụy Sĩ đã nắm giữ 1,1 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng, có nghĩa là lượng phân bổ 3% của họ sẽ lên tới 33,3 tỷ USD. Không thể tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một số thực thể nào đó thâu tóm 1 triệu coin BTC mà không đưa ra cảnh báo nào trước đó. Các quốc gia còn lại sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm số lượng lớn với mức giá tương tự.

Ví dụ: vào ngày 8 tháng 10 năm 2020, giá Bitcoin tăng gần $11.000 sau khi Square thông báo mua BTC trị giá 50 triệu đô la. Gần đây hơn, vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, Bitcoin đã tăng gần 3.000 đô la trong vài phút khi có thông báo rằng Tesla đã mua BTC trị giá 1,5 tỷ đô la.

Hơn nữa, lý thuyết về song đề tù nhân chỉ ra các động lực để ngăn chặn các nỗ lực phối hợp về giá cả hoặc giới hạn phân bổ. Một quốc gia sẽ dẫn trước những quốc gia khác bằng cách mua trước nhóm hoặc vượt quá mức phân bổ 3% được đề xuất để bảo vệ hơn nữa bảng cân đối kế toán của họ.

Giả sử rằng các quốc gia đồng ý công nhận hạn mức giá $38.500 và tất cả các đồng Bitcoin đã di chuyển trong 3 năm qua đều được chào bán, thì lượng nắm giữ BTC của mỗi quốc gia (được xem tương đương với dự trữ vàng và ngoại tệ) sẽ là 2,67 triệu BTC đối với Trung Quốc và 1,1 triệu BTC đối với Nhật Bản. Thụy Sĩ sẽ nắm giữ 864.800 BTC và Hoa Kỳ sẽ sở hữu 558.000 coins.

Lưu ý rằng việc nắm giữ tiền tệ của Hoa Kỳ chưa được đưa vào dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, nhưng Cục Dự trữ Liên bang hiện nắm giữ 8,8 nghìn tỷ đô la tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ.

Khoản đầu tư của El Salvador đã bị sụt giảm và việc áp dụng Bitcoin như một phương tiện cất giữ giá trị toàn cầu vẫn còn rất sơ khai.

Hơn nữa, lý thuyết trò chơi sẽ đưa ra các động lực để các quốc gia vượt qua các giới hạn đã thỏa thuận và không chú ý đến mức giá trần, làm cho ước tính $38.500 về mặt lý thuyết trở thành một ước tính quá thấp so với thực tế.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia