3 LÝ DO KHIẾN BTC CHẠM $21K – NGUY CƠ BÁN THÁO CÓ THỂ TỒI TỆ HƠN NỮA

Thứ Sáu ngày 19 tháng 8, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 9,1%. Tuy nhiên mức hỗ trợ cứng vùng 1000 tỷ USD vẫn được giữ. Điều này khiến các nhà đầu tư vẫn còn hy vọng rằng thị trường sẽ không quay về mức 780 tỷ USD của ngày 18 tháng 6.

Ngày 17 tháng 8, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ thông báo rằng họ “quan ngại sâu sắc” về việc khai thác PoW có thể làm tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Do đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và chi phí trung bình.Thông thường, việc bán tháo thường ảnh hưởng không quá nặng nề đến các dự án tóp 5 vốn hóa thị trường, nhưng đợt điều chỉnh hôm qua đã cho khiến toàn thị trường âm từ 7% đến 14%. Bitcoin (BTC) đã mất 9,7% và test lại vùng $21.260, Ether (ETH) giảm 10,6% ở mức thấp nhất trong ngày là $1.675.Sau đây là 3 lý do lớn ảnh hưởng sâu sắc đến sự điều chỉnh giá này.

1. PHÍ BẢO HIỂM CỦA HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI BTC ĐÃ BIẾN MẤT

Các hợp đồng tương lai cố định theo tháng thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ so với thị trường giao ngay thông thường vì người bán cần nhiều tiền hơn để tránh bị thanh lý. Về mặt kỹ thuật được gọi là “contango”, tình huống này không chỉ xảy ra trong lĩnh vực tiền điện tử.Trong các thị trường lý tưởng, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn.

 

Phí bảo hiểm hàng năm hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

 

 

Theo phí bảo hiểm tương lai của OKX và Deribit Bitcoin, mức dao động tiêu cực 9,7% đối với BTC đã khiến các nhà đầu tư mất đi sự lạc quan khi sử dụng các công cụ phái sinh. Khi chỉ báo chuyển sang vùng tiêu cực, giao dịch ở trạng thái “backwardation”, điều đó thường có nghĩa là nhu cầu short có đòn bẩy đang tăng.

2. THANH KHOẢN CỦA NGƯỜI MUA ĐÒN BẨY VƯỢT QUÁ 470 TRIỆU USD

Hợp đồng tương lai là một công cụ khá dễ cho việc sử dụng đòn bẩy. Nguy cơ của việc sử dụng chúng nằm ở việc thanh lý, có nghĩa là tiền ký quỹ của nhà đầu tư trở nên không đủ để trang trải các vị thế của họ. Trong những trường hợp này, cơ chế xóa nợ tự động của sàn giao dịch bắt đầu và buộc nhà đầu tư phải bán tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp để giảm mức độ rủi ro.

Tổng hợp các khoản thanh lý tiền điện tử trong 24 giờ, USD. Nguồn: Coinglass

Một nhà giao dịch có thể tăng lợi nhuận của họ lên 10 lần bằng cách sử dụng đòn bẩy, nhưng nếu tài sản giảm 9% so với điểm vào của họ, thì vị thế sẽ bị chấm dứt. Sàn giao dịch phái sinh sẽ tiến hành bán tài sản thế chấp, tạo ra một vòng lặp tiêu cực được gọi là thanh lý theo tầng. Như mô tả ở trên, đợt bán tháo ngày 19 tháng 8 cho thấy số lượng người mua bị buộc phải bán cao nhất kể từ ngày 12 tháng 6.

3. CÁC NHÀ GIAO DỊCH KÝ QUỸ ĐÃ TĂNG GIÁ QUÁ MỨC VÀ BỊ PHÁ HỦY

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ và có khả năng tăng lợi nhuận của họ. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể mua Bitcoin bằng cách vay Tether (USDT), do đó tăng khả năng hiển thị tiền điện tử của họ. Mặt khác, việc vay Bitcoin chỉ có thể được sử dụng để bán khống. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa ký quỹ long và short không nhất thiết phải khớp nhau. Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, nó cho thấy rằng thị trường đang tăng giá – ngược lại, tỷ lệ này thấp, báo hiệu rằng thị trường đang giảm giá.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ OKX USDT / BTC. Nguồn: OKX

Các nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng là lạc quan, điều này có thể hiểu được khi xem xét tiềm năng áp dụng và các trường hợp sử dụng phát triển nhanh như tài chính phi tập trung (DeFi). Ngoài ra, một lý do khác cũng đem lại sự lạc quan cho họ chính là việc một số loại tiền điện tử có khả năng chống lại lạm phát. Lãi suất cho vay ký quỹ cao hơn 17 lần ủng hộ các stablecoin là không bình thường và cho thấy sự tin tưởng quá mức từ những người mua đòn bẩy.

Ba chỉ số phái sinh này cho thấy các nhà giao dịch chắc chắn không mong đợi toàn bộ thị trường tiền điện tử sẽ điều chỉnh mạnh như ngày hôm qua, cũng như để tổng vốn hóa thị trường kiểm tra lại mức hỗ trợ 1 nghìn tỷ USD. Sự mất niềm tin mới này có thể khiến những nhà đầu cơ giá lên giảm hơn nữa vị thế đòn bẩy của họ và có thể kích hoạt mức thấp mới trong những tuần tới.

Nguồn: MARCEL PECHMAN – Cointelegraph

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 53 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *